0942 234 679

Thủy điện nhấn chìm cả một thành phố

Chúng ta từng biết đến có những thành phố biến mất, ví như: Port Royal (Jamaica), Yonaguni (Nhật bản), Pavloppetri (Hy Lạp) … bị nhấn chìm dưới nước do thiên tai, động đất. Ngược lại, có thành phố biến mất dưới nước do con người gây lên.
Dưới lòng hồ Thiên Đảo (thuộc tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc) ở độ sâu 30 – 40m kể từ mặt hồ có cả một thành phố gần như nguyên vẹn. Những đền đài, nhà cửa, con đường lát bằng đá, lan can, mái vòm, cầu thang hay chạm trổ trên những bức tường … được bảo toàn nguyên bản.

Nguyên thủy, đó là thành phố cổ Shi Cheng – còn được gọi thành phố Sư tử của Trung Quốc, có niên đại ước tính vào khoảng 1.300 năm về trước (từ thời nhà Đường).

Thợ lặn chụp hình công trình thành phố cổ Shi Cheng

Năm 1959 chính quyền nơi đây đã thực hiện xây dựng một trạm thủy điện, nên toàn khu vực trở thành một hồ nước nhân tạo cỡ lớn, nhấn chìm cả thành phố trong nước. Nhiều năm sau dường như người ta đã lãng quên thành phố Sư tử nằm dưới chân ngọn núi Ngũ sư này, mà chỉ biết đến mặt hồ Thiên Đảo trong hiện tại.

Hồ Thiên Đảo nhìn từ trên cao

Ngày nay, nếu nhìn từ trên cao, hồ Thiên Đảo xanh biếc như khối ngọc bích với những hòn đảo xanh trông rất đẹp. Nhà chức trách nơi đây thiết kế những Tour du lịch thám hiểm hút du khách tới thăm “thủy cung” dưới lòng hồ thật huyền diệu này.